Tại sao cần xây dựng Hệ thống Quản lý Chất lượng theo tiêu chuẩn ISO ?

Tất nhiên là không phải chỉ để làm ISO … !

Chứng chỉ ISO không thể chỉ là « mảnh giấy » mà quá trình ĐÁNH GIÁ & CHỨNG NHẬN phải giúp mang lại GIÁ TRỊ GIA TĂNG cho doanh nghiệp.

Mục tiêu của doanh nghiệp (DN) không thể chỉ đơn thuần là tăng THU và giảm CHI hay tối đa hóa LỢI NHUẬN !

Thực tế là DN cần phải TÔN TRỌNG KHÁCH HÀNG. Đây là sự lựa chọn tự nguyện của DN, nhằm mục tiêu: hai bên (DN & Khách hàng) cùng có lợi, theo công thức WIN-WIN.

Nguyên tắc số 1 của Tiêu chuẩn (ISO 9001) là “HƯỚNG VÀO KHÁCH HÀNG”.
DN phải thực hiện điều này, nhưng không phải một cách ngẫu nhiên  hay do lương tâm của chủ DN hoặc thiện chí của một vài nhân viên, mà là do yêu cầu của kinh tế, tức THỊ TRƯỜNG CẠNH TRANH. Điều này có nghĩa là DN cần phải THỎA MÃN KHÁCH HÀNG.

Nhiều chủ DN đã và đang áp dụng điều này. Tuy nhiên, Tiêu chuẩn (ISO 9001) sẽ giúp nâng cấp thái độ cá nhân của chủ DN lên, để nó trở thành NGUYÊN TẮC hoạt động của DN mà tất cả mọi nhân viên đều phải tuân thủ.

Lợi ích của việc chứng nhận (ISO) là gì ?

CHỨNG NHẬN là một công cụ để QUẢN LÝ và để TIẾN BỘ : bằng cách CẢI TIẾN hiệu quả của mình, doanh nghiệp (DN) sẽ chinh phục được những THỊ TRƯỜNG MỚI.

Đạt được CHỨNG NHẬN, đồng nghĩa với việc thông báo cho khách hàng biết rằng DN chúng ta biết đáp ứng mong đợi của khách hàng, bằng cách cải tiến liên tục chất lượng của tổ chức DN, của dịch vụ, của sản phẩm hay năng lực chuyên nghiệp. Đó cũng là sự khẳng định mạnh mẽ sự KHÁC BIỆT của DN so với đối thủ cạnh tranh. Như vậy, CHỨNG NHẬN không chỉ là sự thừa nhận đơn thuần (hay một mảnh giấy).

Một tổ chức chứng nhận có uy tín như AFNOR Certification sẽ giúp mang lại GIÁ TRỊ GIA TĂNG cho quý DN.

Chủ doanh nghiệp (DN) luôn tự hỏi :

+ LÀM THẾ NÀO ĐỂ DN TỒN TẠI VỚI THỜI GIAN & PHÁT TRIỂN ?

+ PHẢI NỔ LỰC TỔ CHỨC DN TRÊN CƠ SỞ NÀO, DỰA VÀO NHỮNG NGUYÊN TẮC NÀO ?

Giả sử rằng:
TIÊU CHUẨN ISO 9001:2015 KHÔNG HỀ TỒN TẠI, HOẶC KHÔNG MỘT AI TỪNG NGHE NÓI ĐẾN …

Người Chủ doanh nghiệp (DN) sẽ làm thế nào, nếu muốn cho DN tồn tại với thời gian, và phát triển ? Sẽ phải nổ lực tổ chức DN trên cơ sở nào, dựa vào những nguyên tắc nào ?

1/ Nghĩ đến KHÁCH HÀNG (chưa nói là tôn trọng)

Dù là thương nhân, thợ thủ công, nhà công nghiệp, ai cũng phải phục vụ khách hàng (KH) để kiếm sống, bằng cách sản xuất (SX) hay bán một/ nhiều sản phẩm (SP).
Nếu không có KH, sẽ không có DN và cũng sẽ không cần phải tổ chức !

2/ Nghĩ đến LỢI NHUẬN hay HIỆU QUẢ

Số tiền thu vào phải nhiều hơn là số tiền chi ra (THU > CHI). Muốn vậy, cần phải sử dụng các nguồn lực một cách tối ưu, nhằm giảm chi phí, tức giảm giá thành, và đạt các mục tiêu (kinh tế & xã hội): đó là lý do tồn tại của tổ chức.
Có nghĩa là: TỐI ƯU HÓA CÁC NGUỒN LỰC.

3/ Nghĩ đến TƯƠNG LAI (sự BỀN VỮNG)

Phải làm sao để DN thay đổi và thích nghi với mội trường (BỐI CẢNH). Nay, do môi trường canh tranh và khó khăn, phải làm sao để DN luôn luôn cải tiến (ngay cả trong môi trường không có cạnh tranh, vẫn phải tìm cách cải tiến).
Có nghĩa là: CẢI TIẾN LIÊN TỤC.

Trên đây là 3 nguyên tắc căn bản trong QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG (theo ISO 9001:2015).

Nhiều DN đã biết tự áp dụng rồi, dù rằng chưa hề biết hay nghe nói đến ISO.
Nay, TIÊU CHUẨN chỉ yêu cầu DN: một phương pháp tự nguyện, được cấu trúc và tổ chức theo hướng đó.

Kế đến, TIÊU CHUẨN sẽ yêu cầu “Tiếp cận theo hệ thống” và “quá trình”, đó là những nguyên tắc để áp dụng, các cách thức để triển khai, nhưng còn tùy thuộc vào quy mô và những yếu tố/ đặc điểm khác của DN.

NB: Thời kỳ đầu, Tiêu chuẩn ISO chỉ là mô hình mẫu để các DN có quan hệ đối tác với nhau cùng áp dụng, nhằm bảo đảm chuyển giao sản phẩm/dịch vụ phù hợp và kịp thời, cho KH của chính họ.

Ngoài tiêu chuẩn quốc tế ISO 9001, còn có những tiêu chuẩn quốc tế ISO nào khác?

Có mối liên hệ nào giữa các tiêu chuẩn ISO khác nhau?

Khi nói đến ISO, nhiều người thường nghĩ ngay đến ISO 9001, tưởng chừng như đó là “tất cả" về ISO !

ISO 9001 là tiêu chuẩn của Hệ thống Quản lý CHẤT LƯỢNG, nhưng nó là tiêu chuẩn căn bản hay “trụ cột" của các Hệ thống Quản lý.

Đối với từng lĩnh vực hay ngành công nghiệp chuyên biệt, tiêu chuẩn ISO 9001 có những “biến cách" cụ thể:
+ Kỹ nghệ HÀNG KHÔNG, có tiêu chuẩn EN 9100,
+ Công nghiệp THỰC PHẨM, có tiêu chuẩn ISO 22000,
+ Kỹ nghệ Ô-TÔ, có tiêu chuẩn ISO/TS 16949

Như vậy, tiêu chuẩn Chất lượng ISO 9001 đã được thiết kế nhằm có thể lắp ghép thuận lợi với các tiêu chuẩn khác như:

+ ISO 14001 (Hệ thống Quản lý MÔI TRƯỜNG),

+ ISO 45001  thay cho OHSAS 18001 (HTQL Sức khỏe nghề nghiệp & AN TOÀN).

Trong thế giới doanh nghiệp, 3 tiêu chuẩn trên (ISO 9001, ISO 14001 và ISO 45001) là “bộ ba" rất thịnh hành, được gọi tắt là QSE (Quality -Safety – Environment). Hiện nay, chức danh QSE manager hay QHSE manager xuất hiện ngày càng nhiều, trong sơ đồ tổ chức của doanh nghiệp.

Ngoài ra, còn phải kể đến tiêu chuẩn ISO 26000 (HTQL TRÁCH NHIỆM XÃ HỘI).

Tuy nhiên, phổ biến nhất vẫn là tiêu chuẩn ISO 9001, vì đó là công cụ CĂN BẢN, giúp Ban Giám Đốc xem xét một cách hệ thống, các nhu cầu và mong đợi của khách hàng, của nhân viên và của xã hội. Điều này giải thích vì sao ISO 9001 là công cụ được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới; nó giúp nhà quản lý lèo lái «con thuyền» doanh nghiệp hay tổ chức của mình một cách hiệu quả. Nó là công cụ “NỀN TẢNG" nhằm bảo đảm các nhu cầu của khách hàng (hay người tiêu dùng) luôn được xem xét có HỆ THỐNG, và doanh nghiệp đáp ứng được các nhu cầu đó một cách phù hợp và bền vững.

Mục tiêu chính của ISO 9001 là giúp các tổ chức phát triển BỀN VỮNG, theo nguyên tắc CẢI TIẾN LIÊN TỤC. Theo thời gian, tiêu chuẩn này đã trở thành một công cụ quản lý, giúp nâng cao khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp. Về phương diện này, Nhật và Đức là hai quốc gia thường được nhắc đến nhiều nhất, bởi họ rất thấu hiểu điều này: chỉ riêng 2 quốc gia này, đã chiếm tỷ lệ 10% số doanh nghiệp được chứng nhận trên toàn thế giới!

Điểm khác biệt của AFNOR

Như chúng ta biết, Tập đoàn AFNOR Groupe (Pháp), được thành lập từ 22-06-1926, hiện diện khắp 5 châu, với 40 thành viên trong đó có AFNOR Vietnam.

Mạng lưới chuyên viên quốc tế của AFNOR rộng khắp, bao gồm: chuyên viên Đánh giá (Auditor), chuyên viên Tư vấn (Consultant), chuyên viên Đào tạo (Trainer).

1/ GIÁ TRỊ GIA TĂNG từ cuộc đánh giá

Với hơn 20 năm kinh nghiệm, tiên phong trong hoạt động ĐÁNH GIÁ & CHỨNG NHẬN, AFNOR không ngừng cải tiến các phương pháp, nhờ biết lắng nghe và hiểu rõ nhu cầu của khách hàng.

Chọn ĐỔI MỚI làm chiến lược trọng yếu, AFNOR tham gia tìm giải pháp cho các thách thức của thời đại như :

+ PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG,

+ HIỆU QUẢ,

+ BÌNH ĐẲNG

+ ĐA DẠNG

Nhằm cung cấp dịch vụ tốt nhất cho khách hàng.

Luôn tôn trọng nét đặc trưng riêng của từng tổ chức, AFNOR làm cho cuộc đánh giá thích nghi với các giá trị, văn hóa của doanh nghiệp, các hoạt động và mục tiêu của từng đơn vị. Nhờ vậy, doanh nghiệp sẽ nhìn nhận rõ hơn về tổ chức của mình, nhận dạng đâu là điểm mạnh và đâu là cơ hội cải tiến. Chính các điểm mạnh và cơ hội cải tiến này sẽ giúp doanh nghiệp định hướng rõ hơn chiến lược kinh doanh.

2/ ĐA VĂN HÓA

Với nguồn nhân lực trong nước và quốc tế gồm 1.400 chuyên viên nam & nữ, có bản lĩnh, đủ năng lực, giàu kinh nghiệm và được bồi dưỡng thường xuyên về kỹ thuật đánh giá mới nhất, các cuộc đánh giá được thực hiện một cách hiệu quả, tương ứng với đặc điểm của từng đơn vị trong tổ chức. Nhằm đảm bảo sự phù hợp của dịch vụ cung ứng cho khách hàng, AFNOR dựa vào những năng lực tốt nhất của các phòng thí nghiệm lớn, các cơ quan kiểm định, các trung tâm kỹ thuật và các tổ chức được ủy nhiệm.

3/ HIỆN DIỆN TOÀN CẦU

Giúp quý khách thành công với dự án Đánh giá & Chứng nhận.

AFNOR CERTIFICATION đã cấp chứng nhận cho hơn 65.000 cơ sở của các khách hàng hoạt động tại hơn 100 quốc gia, thông qua 40 đơn vị thành viên của tập đoàn AFNOR trên thế giới. Riêng tại Pháp, AFNOR có 13 văn phòng đại diện, đảm bảo thường xuyên ĐỒNG HÀNH cùng khách hàng.

Phần Dự án đã thành công

 • Công ty CP Xây dựng CT Hùng Vương

  Hệ thống quản lý ISO

 • TT Phân tích & Thí nghiệm Tp.HCM

  Hệ thống quản lý ISO

 • Công Ty Lữ Hành Sài Gòn Tourist

  Hệ thống quản lý ISO

 • Công Ty Nhà Máy Bia Heineken Việt Nam

  Hệ thống quản lý ISO

 • CÔNG TY TNHH THÉP VINA KYOEI

  Hệ thống quản lý ISO

 • Công Ty CP Sợi Thế Kỷ Century

  Hệ thống quản lý ISO

 • Doanh Nghiệp KOTOBUKI SEA

  Hệ thống quản lý ISO

 • Tin tức mới

  18/12/2020

  Đào Tạo Người Chuyên Trách, Auditor, Trainer, Consultant Hệ Thống Quản Lý theo ISO

  Đào tạo & Chứng nhận năng lực Trong tất cả các DỊCH VỤ liên quan đến Quản lý Chất lượng (Quality Management), đây là một dịch vụ hết sức đặc biệt. ...

  Xem thêm
  29/06/2020

  AFNOR Vietnam và “Social distancing” (giãn cách xã hội)

  Như chúng ta biết, dịch corona virus đã và đang ít nhiều làm suy giảm và gây đình trệ ở nhiều lãnh vực hoạt động sản xuất & kinh doanh, khắp mọi ...

  Xem thêm

  Afnor luôn sẵn sàng đồng hành cùng bạn – Để tổ chức của bạn hoạt động hiệu quả hơn, sản phẩm chất lượng hơn

  Inward bookkeeping and deals information, not with-
  standing outside market and financial pointers.

  General Director,
  Co-founder

  When it comes to locating a cheap collection

  These discounts will keep your expenses down and

  There are a few additional internet websites where you can find an entire review https://affordable-papers.net/ for the purchase price of a magazine or newspaper.

  ensure that you are buying quality paper products for your office or home.

  of newspapers, you have many alternatives.